Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc đối tượng cần chứng nhận về an toàn thực phẩm đang có sự băn khoăn về việc lựa chọn việc chứng nhận bằng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hay chứng nhận quốc tế HACCP. Như vậy, HACCP là gì? Lợi ích của loại chứng nhận này là gì? Hãy cùng BK & Partners tìm hiểu và có sự tham khảo phù hợp cho cơ sở của bạn.
Contents
- 1 HACCP là gì?
- 2 Lợi ích của cơ sở được chứng nhận HACCP
- 3 Cơ sở nào có thể xin chứng nhận HACCP
- 4 Đơn vị nào có thẩm quyền cấp chứng nhận HACCP
- 5 Các nguyên tắc của HACCP là gì?
- 6 Chứng nhận HACCP có bắt buộc không?
- 7 Vì sao chọn BK & Partners là đơn vị tư vấn chứng nhận HACCP
- 8 Chứng nhận HACCP mà BK & Partners hoàn thành tư vấn cho khách hàng
HACCP là gì?
HACCP là từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point. Trong tiếng Anh, nội dung này có nghĩa là “hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn”, hay “hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm”. Đây là các nguyên tắc và phương pháp phân tích các mối nguy đối với an toàn thực phẩm do Ủy ban CODEX (tổ chức do FAO và WHO thành lập) phát triển. Trên nền tảng của các nguyên tắc này, các nước và khu vực đã phát triển các tiêu chuẩn HACCP phù hợp với yêu cầu quản lý của mình.
HACCP là hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống được dựa trên cơ sở phân tích các mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu. Đó là công cụ phân tích nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm. HACCP bao gồm những đánh giá có hệ thống đối với tất cả các bước có liên quan trong quy trình chế biến thực phẩm, đồng thời xác định những bước trọng yếu đối với an toàn chất lượng thực phẩm.
Lợi ích của cơ sở được chứng nhận HACCP
Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có chứng nhận HACCP có nhiều lợi thế đối với cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thông thường. Cụ thể như sau:
- Chứng tỏ được cam kết của mình với các đòi hỏi của luật định;
- Gia tăng niềm tin của khách hàng, người bán lẻ, các cơ quan chính quyền;
- Nâng cao thương hiệu và có tác dụng hỗ trợ.
Về giá trị cộng đồng và thị trường:
- Nâng cao được uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp với khách hàng.
- Nâng cao năng lực cạnh tranh. Nâng cao sự tin cậy của người tiêu dùng với các sản phẩm của doanh nghiệp.
- Phát triển bền vững.
- Đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Đáp ứng yêu cầu của cộng đồng xã hội.
- Cải thiện cơ hội xuất khẩu.
- Thâm nhập thị trường quốc tế yêu cầu chứng chỉ như là một điều kiện bắt buộc.
- Giảm thiểu các yêu cầu với việc thanh kiểm tra của các đơn vị quản lý nhà nước.
Về mặt kinh tế:
- Giảm thiểu chi phí gắn liền với các rủi ro về việc thu hồi sản phẩm/bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng.
- Nhờ cơ chế ngăn ngừa phát hiện các nguy cơ về an toàn thực phẩm từ sớm, hệ thống giúp cơ sở giảm thiểu chi phí tái chế và hủy sản phẩm.
- Nâng cao giá trị cạnh tranh sản phẩm
Về mặt giám sát và quản lý rủi ro:
- Thực hiện tốt việc đề phòng các rủi ro và hạn chế thiệt hại do rủi ro gây ra.
- Điều kiện để giảm chi phí bảo hiểm.
- Dễ dàng hơn trong làm việc với bảo hiểm về tổn thất và bồi thường.
- Tạo cơ sở cho hoạt động chứng nhận, công nhận và thừa nhận.
Cơ sở nào có thể xin chứng nhận HACCP
HACCP thích hợp với tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh các lĩnh vực sau:
- Ngành công nghiệp thực phẩm. Bao gồm các nhà sản xuất cấp 1, các cơ sở chế biến, sơ chế, sản xuất thực phẩm.
- Các tổ chức dịch vụ thực phẩm
- Những đối tượng muốn chứng minh sự phù hợp của tổ chức mình với các yêu cầu pháp lý về an toàn thực phẩm cấp quốc gia và quốc tế.
Đơn vị nào có thẩm quyền cấp chứng nhận HACCP
Tổ chức chứng nhận phải là các đơn vị được chỉ định của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất Lượng – Bộ KH-CN trong lĩnh vực chứng nhận. Tổ chức này phải là cơ quan độc lập với đơn vị tư vấn áp dụng tiêu chuẩn HACCP. Tại Việt Nam, hiện nay có rất nhiều tổ chức chứng nhận để doanh nghiệp bạn có thể lựa chọn. Các tổ chức chứng nhận này bao gồm cả các Tổ chức chứng nhận nước ngoài đăng ký hoạt động tại Việt Nam.
Các nguyên tắc của HACCP là gì?
- Xác định những gì có thể sai (mối nguy – the Hazard)
- Xác định những điểm quan trọng nhất mà mọi thứ có thể đi sai hướng (các điểm kiểm soát tới hạn – the Critical Control Points – CCPs)
- Đặt giới hạn tới hạn tại mỗi CCP (ví dụ: nhiệt độ/thời gian nấu)
- Tiến hành kiểm tra tại các CCP để ngăn ngừa sự cố xảy ra (giám sát – monitoring)
- Quyết định phải làm gì nếu xảy ra sự cố (hành động khắc phục – corrective action)
- Chứng minh rằng Kế hoạch HACCP đang hoạt động (xác minh – verification) và
- Lưu giữ hồ sơ của tất cả những điều trên (tài liệu – documentation)
Trước đó, có 05 bước trong trình tự áp dụng HACCP cho cơ sở là:
- Thành lập nhóm HACCP;
- Ghi chép, thuyết minh về thực phẩm (tính an toàn, thời hạn sử dụng, bao gói, hình thức phân phối);
- Xác nhận phương pháp sử dụng thực phẩm;
- Vạch sơ đồ trình tự chế biến thực phẩm;
- Kiểm tra tại nhà máy trình tự chế biến thực phẩm.
Chứng nhận HACCP có bắt buộc không?
Chứng nhận HACCP là không bắt buộc tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi có chứng nhận HACCP, cơ sở của bạn không cần phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Hay nói cách khác, bạn được miễn trừ giấy phép này khi đã có chứng nhận HACCP.
Một số quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới yêu cầu cơ sở bắt buộc phải có chứng nhận HACCP như một điều kiện cần để hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm và xuất khẩu thực phẩm đến quốc gia, vùng lãnh thổ đó. HACCP có sự công nhận rộng rãi. Do đó, việc có chứng nhận HACCP là ưu thế mạnh mẽ cho doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.
Vì sao chọn BK & Partners là đơn vị tư vấn chứng nhận HACCP
- BK & Partners là đại lý liên kết uy tín đến cơ sở trực tiếp đánh giá và chứng nhận HACCP
- Chi phí cạnh tranh hàng đầu
- Chuyên viên, thẩm định viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn, hỗ trợ hiệu quả
- Quy trình đánh giá thuận tiện, nhanh chóng, hiệu quả
- Tư vấn áp dụng HACCP đúng quy trình, chuẩn mực
- Hỗ trợ cơ sở, doanh nghiệp nắm bắt và vận dụng quy trình, chuẩn mực phù hợp
Chứng nhận HACCP mà BK & Partners hoàn thành tư vấn cho khách hàng
Ngành hàng:
- Dịch vụ cung cấp suất ăn công nghiệp;
- Cung cấp dịch vụ ăn uống và tổ chức sự kiện;
- Kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh rau củ quả, thịt các loại, thủy sản các loại và trứng.