Giấy phép an toàn thực phẩm hay giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là loại giấy phép cần thiết với mọi cơ sở kinh doanh thực phẩm. Mọi cơ sở kinh doanh thực phẩm cần thiết phải có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm để hoạt động. Tuy nhiên, việc nắm rõ các quy trình, điều kiện về an toàn thực phẩm là không dễ dàng. Bài viết sẽ cho bạn cái nhìn trực quan về việc xin cấp giấy phép an toàn thực phẩm. Từ đó, có những chuẩn bị tốt nhất cho quá trình hoạt động kinh doanh thực phẩm của bạn.
BK & Partners chuyên cung cấp giải pháp tư vấn cấp giấy phép an toàn thực phẩm chuyên nghiệp, hiệu quả với chi phí tốt nhất.
Contents
Khi nào bạn cần xin giấy phép an toàn thực phẩm
Mọi cơ sở kinh doanh thực phẩm có đăng ký kinh doanh đều phải có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là điều kiện bắt buộc để bạn có thể kinh doanh lĩnh vực này. Cụ thể, bạn cần có giấy an toàn vệ sinh thực phẩm nếu thuộc một trong các loại hình sau:
- – Dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán ăn, bar, cafe, dịch vụ thức uống…)
- – Kho lạnh thực phẩm
- – Sơ chế, đóng gói thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm
- – Lò giết mổ gia súc/gia cầm
- – Làm muối
- – Sản xuất nước đóng bình, nước đóng chai
- – Chế biến bột thực phẩm và các sản phẩm từ bột thực phẩm
- – Chế biến, sản xuất bánh, kẹo
- – Các loại hình sơ chế, chế biến, sản xuất thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm khác.
Các trường hợp không cần phải xin giấy an toàn vệ sinh thực phẩm
Cơ sở có thể không cần phải có giấy an toàn vệ sinh thực phẩm nếu là một trong các cơ sở sau:
- Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
- Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
- Sơ chế nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
- Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
- Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
- Nhà hàng trong khách sạn;
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
- Kinh doanh thức ăn đường phố;
- Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận:
- Thực hành sản xuất tốt (GMP)
- Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP)
- Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000
- Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS)
- Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC)
- Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000)
- Hoặc các chứng chỉ, chứng nhận tương đương còn hiệu lực. BK & Partners có hỗ trợ dịch vụ đăng ký cấp các chứng nhận an toàn thực phẩm tiên tiến với chi phí phù hơp.
Như vậy, thông qua 2 nội dung trên, hẳn bạn có thể hiểu được những loại hình nào cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. BK & Partners xin giới thiệu đến bạn chi tiết thông tin về loại giấy phép này.
Một số điều kiện cơ bản để xin giấy an toàn thực phẩm
Để có đủ điều kiện xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, cơ sở phải đáp ứng các tiêu chí nhất định. Trong đó là các tiêu chí chung bao gồm:
Cơ sở vật chất phù hợp với quy định
Điều kiện cơ sở vật chất là một trong những điều kiện quan trọng trong tiêu chuẩn cấp giấy phép thực phẩm. Đối với mỗi loại hình khác nhau, quy định về điều kiện cơ sở là khác nhau. Tuy nhiên, một số điểm chung của quy định bao gồm sự đảm bảo trong:
- – Các quy tắc bố trí chống lây nhiễm chéo
- – Nguyên tắc bày trí và sắp xếp, lưu trữ thực phẩm, nguyên liệu
- – Chế độ, cách thức vệ sinh trang thiết bị và cơ sở
- – Cách thức, quy trình sơ chế, chế biến, sản xuất thực phẩm
- – Sự phù hợp của phương tiện sơ chế, chế biến, sản xuất thực phẩm
- – Hệ thống, phương thức cấp nước, thoát nước, xử lý chất thải, rác thải
- – Phương thức phòng tránh động vật gây hại và tác động môi trường
Để nắm và thực hiện theo đúng quy định đối với các nội dung trên, bạn cần có sự hỗ trợ chuyên môn nhất định. BK & Partners với những chuyên viên pháp lý với chuyên môn kinh nghiệm chuyên biệt trong lĩnh vực thực phẩm, được đào tạo, tham dự thường xuyên các kỳ tập huấn, đào tạo về an toàn thực phẩm do cơ quan nhà nước tổ chức sẽ đem đến những giải pháp tốt nhất cho bạn.
Giấy tờ truy xuất nguồn gốc đầy đủ theo quy định
Thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đầu vào cần có đầy đủ các chứng từ phù hợp theo quy định. Việc chuẩn bị các chứng từ truy xuất nguồn gốc cần kỹ lưỡng, có chọn lọc và do người có chuyên môn đảm nhận. Các nhân viên của BK & Partners sẽ cung cấp các giải pháp phù hợp để cơ sở chuẩn bị chứng từ phù hợp.
Lao động có giấy khám sức khỏe, có kiến thức về an toàn thực phẩm
Điều kiện về nhân sự là rất quan trọng. Nhân viên của cơ sở phải có giấy khám sức khỏe và kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Những căn cứ này đều phải được chứng minh qua các chứng từ phù hợp luật định.
BK & Partners hỗ trợ tư vấn cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm chuyên nghiệp, tận tâm và bài bản. Dịch vụ tư vấn của BK & Partners đem đến những giải pháp hiệu quả nhất, tiết kiệm nhất cho cơ sở. Chúng tôi cung cấp các giải pháp tốt nhất để cơ sở có thể hoàn thiện, tiếp cận với điều kiện hoạt động theo quy định. Giải pháp tối ưu, pháp lý bền vững, đảm bảo điều kiện.